ĐÁ CẨM THẠCH LÀ GÌ?

Đá Cẩm thạch (hay còn gọi là đá Marble) được hình thành từ quá trình biến chất của đá vôi, đá đôlômit dưới tác dụng của nhiệt độ và áp suất cao cùng  các tác nhân biến chất, các thành phần của đá có thể tái kết tinh ở trạng thái rắn và sắp xếp lại. Tác dụng biến chất không những có thể cải biến cấu trúc của đá mà còn làm thay đổi thành phần khoáng vật của nó.

Thành phần chủ yếu của đá Cẩm thạch là các khoáng chất canxit (cacbonat CaCo3), đất sét, micas, dolomit, pyrit, oxit sắt và graphit. Đá hoa bao gồm những tinh thể lớn hay nhỏ của canxit, thỉnh thoảng có xen các hạt đôlômit liên kết với nhau rất chặt. Đá hoa có nhiều màu sắc như trắng, vàng, hồng, đỏ, đen… xen lẫn những mảnh nhỏ và vân hoa.

Bảng màu đá Cẩm thạch

Cụ thể, đá Cẩm thạch trắng tinh khiết là kết quả của sự biến chất của đá vôi (silicate-poor) rất tinh khiết hoặc protolith dolomit. Các xoáy và đường vân đặc trưng của nhiều loại đá marble có màu sắc thường là do các khoáng chất và tạp chất khác như đất sét, phù sa, cát, oxit sắt. Màu xanh lục thường là do serpentine tạo ra từ đá vôi hoặc đá dolomit giàu magiê có lẫn tạp chất silica.

Thuật ngữ “đá cẩm thạch” chủ yếu là một tên truyền thống bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp marmaros , có nghĩa là “đá sáng” và marmor trong tiếng Latinh. Từ Hán Việt thì từ cẩm thạch tức là đá đẹp. Cường độ chịu nén 1.200 kg/cm², đôi khi đến 3.000 kg/cm², dễ gia công cơ học, dễ mài nhắn và đánh bóng.

Với vẻ đẹp lấp lánh đắt giá, đá marble được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng độc đáo, thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp, xa hoa, uy quyền, vững chãi… như đền thờ, cung điện hoàng gia, biệt thự, trung tâm thương mại… Một số công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới ứng dụng đá marble có thể kế đến là đền thờ Taj Mahal (Ấn Độ), Đài tưởng niệm Lincoln (Mỹ), toà nhà Toà án Tối cao (Mỹ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Báo giá

    Báo giá

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.