ĐÁ GRANITE LÀ GÌ

Đá Granite hay còn gọi là Đá hoa cương  là một loại đá macma xâm nhập phổ biến được thành tạo khi dung dịch macma nguội đi và các tinh thể khoáng vật kết tinh chậm bên trong vỏ Trái Đất. Do quá trình nguội lạnh từ từ nên các khoáng vật có thời gian để hình thành những tinh thể, loại kiến trúc này được gọi là hiển tinh. Đá hoa cương có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá.

Bảng màu đá cơ bản của đá Granite

Người ta dựa vào thần phần hóa học đặc biệt là silic điôxít (SiO2) để phân ra thành các đá bazo, trung tính và axit và Đá Granite thuộc dạng đá axit   Tỷ lệ trung bình theo Khối lượng của các thành phần khoáng vật trong granit trên thế giới được xếp loại theo phần trăm khối lượng theo thứ tự giảm dần như sau:

SiO2 — 72.04%

Fe2O3 — 1.22%

Al2O3 — 14.42%

MgO — 0.71%

K2O — 4.12%

TiO2 — 0.30%

Na2O — 3.69%

P2O5 — 0.12%

CaO — 1.82%

MnO — 0.05%

FeO — 1.68%

 

Các khối đá hoa cương lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Đá hoa cương đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa.

Hầu hết các dạng xâm nhập của granit diễn ra trong lớp vỏ Trái Đất ở độ sâu thường lớn hơn 1.5 kilomet cho đến 50 km trong vỏ lục địa mỏng và được biết như là loại đá cấu tạo nên phần lớn vỏ lục địa của Trái Đất. Đá hoa cương hầu hết có cấu tạo khối, cứng và xù xì, và được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng. Tỷ trọng riêng trung bình là 2.75 g/cm3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Báo giá

    Báo giá

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.